Dị tính nam là gì? Sự khác biệt giữa đồng tính và dị tính

Dị tính nam là gì?

Ở độ tuổi dậy thì, các bạn trẻ đã bắt đầu cảm thấy tò mò về giới tính và xu hướng tình dục. Trong đó nhiều thiếu niên mới lớn cho rằng bản thân thuộc dị tính nam vì có những cảm xúc đặc biệt với người khác giới. Vậy dị tính nam là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ xu hướng tình dục này hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Dị tính nam là gì? Đây là thuật ngữ dùng để nói về những chàng trai mang giới tính sinh học nam và có xu hướng bị hấp dẫn về mặc tình cảm, tính dục với nữ giới. Nếu nói để dễ hiểu hơn thì ngày nay người ta hay gọi những anh chàng này là “trai thẳng”. 

Dị tính nam là gì?

Nếu phải dùng một từ để diễn tả dễ hiểu nhất dị tính nam là gì thì đó chính là “trai thẳng”. Họ là những người sinh ra mang giới tính nam theo mặt sinh học, bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với người khác giới. 

Những chàng trai này thường không có cảm hứng với người có cùng giới tính với mình. Thậm chí, một số còn cảm thấy khó chịu với cả những người song tính, đồng tính và người chuyển giới. 

Dị tính nam là gì? Là đàn ông thẳng và họ chỉ thích phụ nữ
Dị tính nam là gì? Là những người có giới tính sinh học nam và họ chỉ bị hấp dẫn bởi người khác giới là dị tính nữ như mình.

Sự khác biệt giữa dị tính, đồng tính và các xu hướng tính dục khác 

Mặc dù, dị tính là bản sắc tính dục phổ biến nhất hiện nay nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều xu hướng tình dục khác. Một số người có thể bị hấp dẫn cảm xúc và thể xác với người khác giới nhưng cũng có người chỉ bị thu hút bởi những đối tượng có cùng giới tính với mình và người ta gọi đó là đồng tính. 

Cách phân biệt người dị tính và người đồng tính đơn giản nhất chính là xác định đối tượng yêu đương của họ. Chẳng hạn như: dị tính nam sẽ bị hấp dẫn bởi những người nữ giới và đồng tính nam sẽ bị thu hút bởi những người nam cùng giới tính với mình. 

Bên cạnh khuynh hướng tính dục, nhiều người còn cho rằng, “trai thẳng” có tính cách mạnh mẽ và nam tính hơn so với các chàng trai đồng tính. Nhưng đây chỉ là quan điểm riêng của một số cá nhân chứ chưa có một nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng điều đó.

Dị tính nam là gì? Khác thế nào với đồng tính nam?
“Trai thẳng” thường có tính cách mạnh mẽ, họ có thể kết giao bạn bè với người cùng giới tính với mình nhưng không thoải mái với người đồng tính.

Ngoài đồng tính luyến ái, còn một số xu hướng tính dục khác như: 

– Song tính luyến ái: Đối tượng thuộc song tính luyến ái thường dễ bị “cảm nắng” với cả người cùng giới và người khác giới. 

– Toàn tính luyến ái: Là những người có xu hướng tính dục với mọi giới tính, bao gồm cả người đồng tính, song tính, dị tính và người chuyển giới. Đối với người toàn tính, mối quan hệ tình cảm dựa trên sự hòa hợp tính cách nhiều hơn là quan tâm đến giới tính của đối phương. 

– Vô tính: Không hấp dẫn lãng mạn với bất kỳ giới tính nào.

Liệu bạn có phải là nam dị tính hay không?

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về tâm sinh lý con người cho biết, xu hướng tính dục là kết quả của sự kết hợp các yếu tố bao gồm tình cảm, hormone nội tiết tố và giới tính mặt sinh học. Chính vì vậy, để giúp bạn nhận định bản thân có phải là nam dị tính hay không, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi như sau:

Câu hỏi 1: Giới tính sinh học của bạn là gì?

Câu hỏi 2: Ở thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy bản thân bị hấp dẫn bởi người thuộc nhóm giới tính nào?

Câu hỏi 3: Bạn có xu hướng về mặt tình dục với những đối tượng nào?

Câu hỏi 4: Trong các loại xu hướng tính dục, bạn cảm thấy định nghĩa nào là phù hợp với mình nhất? 

Dị tính nam là gì? Đặc điểm thế nào?
Nếu bạn là nam và cảm thấy chỉ hấp dẫn tình dục với duy nhất nữ giới thì khả năng cao bạn là người dị tính.

Bên cạnh việc tự trả lời các câu hỏi gợi ý, bạn cũng có thể tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc tham khảo ý kiến của người mà bạn tin tưởng khi chưa xác định được khuynh hướng tình dục của bản thân. 

Một số quan điểm sai lầm về người dị tính 

Dị tính là khuynh hướng tình dục duy nhất

Một số người tin tưởng rằng tình dục khác giới là khuynh hướng tình dục duy nhất được chấp nhận. Và họ áp đặt niềm tin này lên những người có xu hướng tình dục khác như song tính, đồng tính,…

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, dị tính cũng chỉ là một trong những xu hướng tình dục của con người. Nó không phải là duy nhất và cũng không phải là đúng đắn nhất. Tất cả mọi khuynh hướng tính dục đều được chấp nhận và có giá trị như nhau. 

Người dị tính mới là “bình thường”

Cho đến nay, vẫn còn khá nhiều đối tượng cho rằng người dị tính mới là “bình thường. Còn các giới tính khác như Gay, Les, Bisexual đều là “bất thường” hoặc thậm chí coi đó như một căn bệnh cần được điều trị. 

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì xu hướng tính dục của một người không nhất thiết phải tương đồng với giới tính sinh học của họ. Vậy nên, đừng kỳ thị hay gây sức ép chỉ vì bạn là người dị tính. Mọi giới tính đều bình đẳng và có quyền lợi như nhau. 

Người dị tính không thể thay đổi xu hướng tình dục

Nếu bạn đang nghĩ rằng người dị tính không thể thay đổi khuynh hướng tình dục thì đấy là một lầm tưởng to lớn. Nhưng chàng trai thẳng ở hiện tại không có nghĩa họ sẽ mãi giữ được bản năng tình dục khác giới. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, khuynh hướng tình dục không giống như giới tính sinh học, nó có thể thể thay đổi theo thời gian chứ không hề trường tồn.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã hiểu rõ được dị tính nam là gì và một số khuynh hướng tình dục phổ biến khác. Từ đó có thể suy nghĩ thoáng hơn, tránh phân biệt giới tính gây tổn thương cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *