Toàn tính luyến ái là gì? Toàn tính khác gì với song tính? 

Toàn tính luyến ái là gì?

Bạn đã nghe nói về người toàn tính nhưng chưa biết rõ toàn tính luyến ái là gì? Hoặc bạn vẫn còn đang phân vân bản thân có phải là người toàn tính hay không? Chuyện nhỏ, vì tất cả những thắc mắc đó đều được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Toàn tính luyến ái là gì? Đây là một cụm từ chỉ xu hướng tính dục có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với mọi giới tính khác. Do đặc điểm này nên người toàn tính còn được gọi là Pansexual. 

Toàn tính luyến ái là gì?

Hiểu một cách chi tiết nhất về toàn tính luyến ái là gì thì đây là một thuật ngữ dùng để nói về những người có khuynh hướng tình dục với mọi giới tính khác. Bao gồm cả dị tính, song tính, lưỡng tính, á tính và người chuyển giới. Đối với người toàn tính, họ thường bị thu hút về ngoại hình, vẻ đẹp tính cách, sự lãng mạn hơn là giới tính của đối phương.

Toàn tính luyến ái là gì? Đặc điểm của người toàn tính
Toàn tính luyến ái là gì? Là những người có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với mọi giới tính khác bao gồm cả dị tính, song tính, đồng tính và người chuyển giới. 

Những người thuộc Pansexual thường cho rằng bản thân của họ bị “mù giới tính” và họ cũng thường không quá mức quan tâm đến giới tính đối phương. Việc xây dựng mối quan hệ tình cảm với người Pansexual sẽ dựa trên sự hòa hợp tính cách và cảm xúc bản thân nhiều hơn. Nói như vậy có nghĩa là một người Pansexual có thể yêu một người thuộc giới tính nam, nữ, gay, les và kể cả người chuyển giới. 

Người toàn tính trông như thế nào?

Không có bất kỳ quy chuẩn nào đặt ra cho phong cách ăn mặc hoặc kiểu tóc của người Pansexual. Họ có thể tự do thể hiện giới theo cá tính và sở thích riêng của mình như bất kỳ giới tính nào khác.

Cách phân biệt Pansexual với Bisexual và những khuynh hướng tính dục khác

Pansexual và Bisexual thường rất dễ bị nhầm lẫn vì cả hai đều bị hấp dẫn với nhiều giới tính khác. Tuy nhiên, toàn tính luyến ái và song tính luyến ái chỉ tương tự nhau chứ không hoàn toàn giống nhau. 

Bằng chứng đơn giản nhất là nhìn vào những chữ cái cấu thành trong tên gọi của chúng. Trong tiếng Anh, từ “pan” có nghĩa là “tất cả” và từ “bi” có nghĩa là “hai”. Như vậy, người Pansexual có thể thích và yêu một người thuộc tất cả các giới tính khác. Trong khi đó, người Bisexual thường chỉ bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với giới tính nam hoặc nữ nhưng không có hứng thú với người song tính như họ.

Toàn tính luyến ái là gì? Khác nhau như thế nào với song tính
Bisexual và Pansexual khác nhau về mặt đối tượng hấp dẫn. Trong khi Bisexual chỉ thích 2 giới nam hoặc nữ thì Pansexual bị thu hút bởi tất cả mọi giới.

Dựa vào đối tượng thu hút, chúng ta cũng sẽ dễ dàng phân biệt được Pansexual với những giới tính khác như:

Dị tính: Bao gồm dị tính nam và dị tính nữ. Đây là những người có xu hướng tính dục với người khác giới tính sinh học với họ.

Á tính: Có thể bị hấp dẫn bởi nhiều giới nhưng chỉ hấp dẫn về tình dục sau khi mối quan hệ tình cảm hình thành lâu dài.

Đồng tính: Đây là nhóm người có xu hướng tính dục với người đồng giới tính sinh học với họ. Những người đồng tính nam thường được gọi là Gay và những người đồng tính nữ thường được gọi là Les.

Vô tính: Không hình thành sự hấp dẫn giới tính với người khác nhưng vẫn có cảm xúc lãng mạn. 

Omisexual: Cũng là người toàn tính nhưng họ có nhận thức về giới tính đối phương rõ ràng hơn so với Pansexual, chỉ là họ không quan tâm quá nhiều về điều đó.  

Làm sao để xác định bạn có phải là người toàn tính hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một bài kiểm tra giới tính chính thức để xác định bạn có phải là người Pansexual hay bất kỳ giới tính nào khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định rõ giới tính bản thân thông qua tìm hiểu những khái niệm của các khuynh hướng tính dục khác nhau. Đồng thời hãy tự trả lời những câu hỏi sau đây:

Câu hỏi 1: Bạn có cảm thấy bản thân thật sự bị thu hút bởi mọi giới tính hay không? (Bao gồm cả Gay, Les, Bisexual và người chuyển giới)

Câu hỏi 2: Có giới tính nào bạn cảm thấy không hoặc không chắc bị hấp dẫn về tình cảm và tình dục không?

Câu hỏi 3: Một người hấp dẫn bạn về tình cảm, tính cách, ngoại hình nhưng bạn có thật sự hứng thú về tình dục với họ không?

Câu hỏi 4: Sau khi đã đọc qua các khái niệm giới khác nhau, bạn nghĩ bạn thuộc bản dạng giới nào?

Câu hỏi 5: Bạn cảm thấy bản thân thoải mái nhất khi ở trong cộng đồng giới tính nào? 

Câu hỏi 6: Bạn cảm thấy thế nào khi mọi người công nhận là người toàn tính? 

Sau khi hoàn thành hết những câu hỏi trên, có lẽ bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về khuynh hướng tính dục của mình. Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người mà bạn tin tưởng hoặc các chuyên gia tâm lý. 

Những lầm tưởng thường gặp về Pansexual 

Pansexual là bệnh

Nhiều người cho rằng, Pansexual và những xu hướng tính dục khác trong cộng đồng LGBTQ+ là bệnh cần được chữa trị. Tuy nhiên, bản thân đồng tính, song tính hay toàn tính không phải là bệnh. Trong cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần DSM cũng nhận định rằng xu hướng tính dục không được xem là bệnh lý.

Toàn tính luyến ái là gì? Có phải là bệnh không?
Pansexual hay tất cả các xu hướng tính dục khác trong LGBTQ+ đều không phải là căn bệnh.

Thế nhưng, nếu những áp lực về giới tính khiến bạn căng thẳng, lo âu và mệt mỏi thì đây có thể là vấn đề tâm lý cần được điều trị. Thuật ngữ y khoa còn gọi đó là chứng phiền muộn giới tính.

Pansexual chỉ là phong trào

Nếu bạn lầm tưởng toàn tính luyến ái là một khuynh hướng tính dục mang tính phong trào chỉ vì nó mới nổi những năm gần đây thì thực sự không phải vậy. 

Trên thực tế, thuật ngữ Pansexual đã xuất hiện trong từ điển Oxford từ những năm 1990 và được sử dụng rộng rãi vào cuối năm 1960. Vậy nên, Pansexual không phải là phong trào và người toàn tính không phải là những người thích theo xu hướng giới tính mới. 

Việc toàn tính luyến ái và các bản dạng giới khác ngày càng phổ biến là do xã hội ngày càng phóng khoáng hơn về giới tính thứ 3. Do đó, nhiều người sẵn sàng chia sẻ về giới tính của mình và nó nhận được sự quan tâm hơn trước đó. 

Người toàn tính dễ ngoại tình

Người toàn tính có thể bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với mọi giới tính khác. Điều này làm họ bị “gắn mác” xấu là dễ ngoại tình. Tuy nhiên, việc có thể thích và yêu mọi giới tính không đồng nghĩa với việc họ tự động bị thu hút bởi tất cả mọi người. 

Mỗi cá nhân đều có những tiêu chí riêng để lựa chọn người yêu và bạn đời. Việc dễ dàng bị hấp dẫn hoặc dễ ngoại tình không bắt nguồn hay liên quan gì đến giới tính của họ. 

Mong rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về toàn tính luyến ái là gì? Cũng như có cách nhìn tổng quát hơn về khuynh hướng tính dục này. Từ đó, có nhận thức lạc quan và không kỳ thị bất kỳ giới tính nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *